Người giúp việc cần có những phẩm chất gì?

Người giúp việc cần có những phẩm chất gì?
5 (100%) 2 votes

Công việc bận rộn, thời gian lại không có khiến nhiều người không thể lo chu toàn cho tổ ấm gia đình. Để giảm bớt gánh nặng đó, một số người đã nhờ đến sự giúp đỡ của người giúp việc. Song không phải ai cũng đủ những tố chất, đáp ứng yêu cầu của người thuê. Sau đây là một số phẩm chất cơ bản cần có của một người giúp việc.

Người giúp việc có lai lịch rõ ràng, trong sạch

Tự nhiên có người lạ xuất hiện trong nhà đôi lúc khiến bạn cảm thấy không được thoải mái, mọi hoạt động cũng vì thế mà thiếu tự nhiên. Bạn cũng không an tâm để một người lạ vô nhà ở và làm việc. Trước khi quyết định thuê người giúp việc, bạn nên tìm hiểu kĩ về sơ yếu lí lịch của người được thuê, để biết rõ nhân thân, gia đình của họ, xem họ có đáng tin để mình giao ngôi nhà nhỏ cho họ trông nom, chăm sóc. Việc nắm rõ tình hình của người giúp việc cũng giúp bạn chủ động hơn trong những tình huống bất ngờ xảy ra, mọi việc cũng dễ giải quyết hơn.

Nhiệt tình, có sức khỏe

Những người làm việc nhà thường phải đảm đương mọi công việc trong gia đình, kể cả những việc nặng cần nhiều sức lao động. Vì vậy, một người giúp việc muốn làm tốt nhiệm vụ của mình trước hết phải có sức khỏe tốt, đảm bảo làm được tất cả mọi việc được giao mà không có bất cứ phàn nàn, vấn đề nào xảy ra.

nguoi-giup-viec-nha-can-nhung-pham-chat-gi

Tính cách, thái độ làm việc

Có những gia đình rất khó tính, yêu cầu cao đối với người giúp việc trong gia đình. Vì vậy, người giúp việc phải có những tính cách cũng như thái độ làm việc phù hợp với gia chủ để dễ làm việc hơn. Phải là người thật thà, nhiệt tình với công việc, làm việc với một thái độ tích cực và thành thật, không lừa dối chủ nhà. Thân thiện với mọi người trong nhà và hàng xóm của chủ nhà, biết hòa nhập nhanh với môi trường mới. Ứng xử khéo léo, lịch sự, lễ phép với người lớn tuổi hơn. Biết cách chăm sóc, tâm sự, bầu bạn với người già và trẻ nhỏ. Có tinh thần làm việc tốt, không sợ khó, sợ khổ.

Có chuyên môn nhất định

Ngày trước, những người giúp việc thường không được đào tạo qua. Nhưng với sự bùng nổ của ngành này hiện nay, một số trung tâm giới thiệu việc làm đã cung cấp những kiến thức nền tảng cho họ để họ có thể làm việc một cách chuyên nghiệp, không xảy ra những sai sót nào khác. Người giúp việc phải biết sử dụng thành thạo các thiết bị trong gia đình để khi cần dùng có thể thực hiện được ngay. Biết làm các công việc nhà thành thạo, tươm tất như giặt giũ, lau dọn, tỉa cây, cắm hoa… Có kinh nghiệm trong một vài vấn đề như chăm sóc trẻ em, chăm sóc người bệnh… Ngoài ra, phải có thêm một số tài lẻ, khả năng ứng biến nhanh nhạy với mọi trường hợp đột xuất.

Với những phẩm chất trên, tin rằng người giúp việc sẽ có được một công việc vừa có thể kiếm sống lại có thêm nhiều kinh nghiệm, nhận được sự tin tưởng của gia chủ, và ngược lại, chủ nhà cũng tìm được một người giúp việc tận tâm.

Xem ngay: Lưu ngay dịch vụ giúp việc nhà chất nhất TPHCM

Trả lời